Bán 5 container chè, doanh nghiệp Việt có nguy cơ mất trắng 140.000 USD

Bán 5 container chè, doanh nghiệp Việt có nguy cơ mất trắng 140.000 USD

Việc tin vào lời hứa của đối tác Pakistan và không yêu cầu mở L/C như theo thông lệ thương mại quốc tế đang khiến một doanh nghiệp Việt Nam có nguy cơ mất trắng gần 140.000 USD.

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho biết, đang tiếp nhận xử lý việc một doanh nghiệp Việt Nam đang trong cảnh ‘dở khóc, dở cười’ và có nguy cơ trắng tay do không tuân thủ các quy định về thương mại quốc tế sau khi ký hợp đồng xuất khẩu 5 container chè trị giá hơn 138 nghìn USD (tương đương hơn 3 tỷ đồng) cho một doanh nghiệp ở Pakistan.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, ngày 15/12/2020, một doanh nghiệp của Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu chè sang Pakistan với công ty REHMAN INTERNATIONAL (Pakistan). Cụ thể, từ ngày 7/1-5/2/2021, doanh nghiệp Việt Nam đã giao 5 container chè đến cảng Karachi (Pakistan) với tổng trị giá 138.289,5 USD.

Sau khi hàng đến cảng Karachi ông Ibad Ur Rehman, Giám đốc công ty REHMAN INTERNATIONAL đã nhiều lần hứa hẹn với doanh nghiệp này nhưng vẫn không thanh toán. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là doanh nghiệp Việt Nam đã không tuân thủ các điều kiện buôn bán quốc tế, không yêu cầu khách mở L/C hoặt đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng và xử lý tình huống khách vi phạm hợp đồng.

Sau rất nhiều lần bị thất hứa, đến ngày 3/7/2021 doanh nghiệp mới gửi thư cầu cứu đến Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan. Ngày 5/7 Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan, Bộ phận Thương vụ đã làm việc ngay với lãnh đạo Hải quan cảng Karachi thông báo sự việc và yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật Pakistan để ngăn chặn các hành vi gây thiệt hại đến quyền lợi của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đồng thời nhờ đối tác của Thương vụ hỗ trợ, gây sức ép buộc ông Ibad Ur Rehman thực hiện việc thanh toán. Thương vụ cũng đồng thời tư vấn cho doanh nghiệp chuẩn bị phương án bán 5 container chè cho khách hàng khác và giới thiệu đối tác để công ty Việt Nam đàm phán bán chè.

Tuy nhiên doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục tin lời hứa thanh toán của phía công ty đối tác, không tích cực tìm cách khác xử lý vụ việc. Hậu quả là tính đến hết tháng 8/2021 các chi phí phát sinh do việc hàng bị tồn đọng tại cảng Karachi đã lên tới hơn 100.000 USD, gần tương đương với trị giá của toàn bộ lô hàng”.

Đến thời điểm này, mặc dù Thương vụ hết sức cố gắng làm việc với tất cả các đối tác để tìm người mua 5 container chè nhưng hầu hết các đối tác đều từ chối vì số lượng hàng này đã nằm ở cảng quá lâu. Hải quan Pakistan cũng đã đưa 4 container vào danh sách bán đấu giá. Vì vậy các đối tác lo ngại mua lô hàng sẽ phải làm thủ tục rất phức tạp, phát sinh nhiều loại thuế và chi phí và nhiều vấn đề phức tạp khác từ người mua ban đầu”, Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho hay.

Trước tình hình đó, Thương vụ đã khẩn cấp đề nghị doanh nghiệp xem xét lập hồ sơ trình báo vụ việc cho cơ quan công an Việt Nam. Trên cơ sở đó, kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam xem xét thực hiện việc cấm xuất cảnh và hạn chế đi lại đối với ông Khalil Ur Rehman là cộng sự, anh ruột của ông Ibad Ur Rehman đang ở Việt Nam và báo cáo Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kiến nghị đưa ông Ibad Ur Rehman vào danh sách công dân Pakistan đang có tranh chấp với doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, tất cả các đối tác Pakistan đều khuyên làm thủ tục tái xuất ngay lô hàng này trở lại Việt Nam để hạn chế thiệt hại phát sinh thêm. Tuy nhiên doanh nghiệp Việt Nam lại liên hệ với một tổ chức có tên là Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế đề nghị hỗ trợ, mong muốn tổ chức này ứng toàn bộ chi phí giải cứu lô hàng, sau đó công ty sẽ hoàn trả từ tiền bán lô hàng. Ngược lại, tổ chức nói trên yêu cầu công ty làm mọi thủ tục và chịu mọi chi phí giải cứu lô hàng, sau đó tổ chức này mới tiến hành kiểm tra chất lượng và đàm phán mua hàng. Vụ việc lại lâm vào bế tắc.

Theo tính toán sơ bộ của một đại lý hải quan tại Karachi, nếu để lô hàng tại cảng Karachi đến ngày 15/9/2021, chi phí phát sinh sẽ lên đến khoảng 140.000 USD và doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiệt hại toàn bộ lô hàng. Ngoài ra công ty còn có thể bị 2 hãng tầu OOCL và WANHAI khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại gây ra cho 2 hãng tàu.

Phòng ngừa rủi ro bằng cách tìm hiểu thông tin DN qua các báo cáo thông tin của CRIF D&B – một trong những công ty hàng đầu về cung cấp dữ liệu thương mại, phân tích chuyên sâu và xếp hạng mức độ tín nhiệm doanh nghiệp tại Việt Nam.

CRIF D&B sở hữu 300 triệu dữ liệu DN trên toàn thế giới; bao phủ trên 222 quốc gia với 99 ngôn ngữ báo cáo.

Tính đến tháng 4/2021, CRIF D&B có hơn 1 triệu dữ liệu DN Việt Nam đang hoạt động, hơn 500 ngàn dữ liệu DN có thông tin BCTC2019 và hơn 520 ngàn dữ liệu DN có thông tin cổ đông.

Để tránh gặp phải những trường hợp rủi ro như trên, DN có thể tìm hiểu trước thông tin của đối tác qua báo cáo thông tin Doanh nghiệp (BIR) với những nội dung được cung cấp về:

  • Thông tin chi tiết về đăng ký doanh nghiệp
  • Giám đốc doanh nghiệp, cổ đông và các công ty liên quan
  • Hành vi thanh toán
  • Hoạt động kinh doanh
  • Báo cáo tài chính
  • Kiện tụng, tranh chấp (nếu có)
  • Đánh giá rủi ro D&B

Nguồn: https://cafef.vn/ban-5-container-che-doanh-nghiep-viet-co-nguy-co-mat-trang-140000-usd-20210906193322124.chn?fbclid=IwAR3crPxYcZabCAE6ti-ocV8CFI2et2CUK6Rp4Mxqdx0yuYyY1pncZwOzA8c

Liên hệ với CRIF D&B Việt Nam để được tư vấn:

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết khác

Tư vấn

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.